Banner vietphatvti

Hành trang du học Singapore cần gì?

Đến một đất nước hoàn toàn mới lạ như Singapore để học tập và sinh hoạt thì bạn cần chuẩn bị rất nhiều từ tâm lý, tài chính, giấy tờ, tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt tại đảo quốc sư tử biển. Tâm lý khi lần đầu tiên bay đi xa sẽ khiến các bạn không khỏi hồi hộp mà quên mất một số thứ, vậy nên Việt Phát vti sẽ tổng hợp những hành trang du học Singapore cơ bản để các bạn chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống du học sinh mới tại Singapore nhé!

 

Chuẩn bị hành trang du học Singapore

Chuẩn bị hành trang trước khi lên đường du học 

Giấy tờ cá nhân – Hành trang du học

 1. Hộ chiếu
 2. Thư thông báo chấp nhận cấp Student pass của ICA (In-Principle Approval Letter – IPA)
 3. Biên lai ( công điện chuyển tiền ) của bất kỳ một khoảng thanh toán liên quan đến du học gồm học phí, phí bảo hiểm sức khoẻ…
 4. Đem bản bản chính tất cả các giấy tờ như: bằng cấp, bẳng điểm, học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận việc làm (nếu có), giấy chứng minh tài chính (nếu có), bằng lái xe (nếu có song ngữ) nếu trường yêu cầu (tùy từng trường sẽ yêu cầu học sinh mang bản gốc). Nếu không muốn mang nhiều giấy tờ hoặc sợ mất, các bạn có thể đem hết những giấy tờ trên ra hiệu photo và bảo họ scan, rồi gửi một bản vào email, usb hoặc lưu trên Google Drive. Nếu trường chỉ yêu cầu bản sao thì hãy đi công chứng bản sao và cẩn thận hơn thì kèm theo bản dịch tiếng Anh của giấy tờ đó.
 5. Mã code vé máy bay trên điện thoại hoặc bản in giấy (nếu bạn muốn chắc chắn về vấn đề điện thoại không có bị hư hay hết pin đột xuất).
 6. Thông tin địa chỉ nhà ở, đặt nhà bên Singapore của bạn (cần để điền vô giấy nhập cảnh trước khi vào Singapore).
 

Hành lý cá nhân – Hành trang du học

  • Nước suối/dầu ăn/dầu gội đầu/sữa tắm/nước gia vị… các loại chai to thể tích trên 1000 ml thì cho tất cả vào hành lý ký gửi.
  • Đồ dùng cá nhân: mang những đồ cơ bản cho tháng đầu (quần áo, giày dép, đồ vệ sinh cá nhân…) Nên mang vừa phải vì đằng nào sang cũng vẫn phải mua. Đồ dùng học tập nên mua ở bên này vì cũng đắt hơn là mấy. Đồ điện tử, đồ giá trị thì cho vào xách tay. Nên chuẩn bị valy/túi xách thật chắc chắn kẻo bị đứt hay gãy chân giữa đường thì rất vất vả vì lần đầu bao giờ mình cũng mang nhiều đồ
  • Đồ ăn: mỳ tôm, ruốc (chà bông), đồ khô… nên cho vào hành lý ký gửi.
  • Thuốc: nên mang theo một số thuốc cảm cúm, nhức đầu, hạ sốt, thuốc đi ngoài, thuốc đau họng, thuốc dị ứng… cho vào hành lý ký gửi.

– Hành lý đem theo người. Số lượng và trọng lượng, kích thước theo quy định chung của hãng bay

– Hãy ghi đầy đủ tên và địa chỉ của bạn ở Singapore lên hành lý của bạn. Cũng nên ghi những thông tin này bỏ vào bên trong hành lý của bạn.

– Quy chế an ninh: Đem hành lý hộ người khác – Các quy định về an ninh không cho phép chúng ta đem hành lý giúp người khác trừ khi rất rõ nội dung hàng hoá mình đem giúp. Tuyệt đối tránh đem hàng hoá giúp người không quen biết tại sân bay, trên máy bay hay lúc xuống sân bay.

Tiền mặt – Hành trang du học

– Thẻ tín dụng (Credit card): Bạn có thể dùng TTD để trả tiền mua hàng hoá, đóng học phí, chi phí bảo hiểm, vé máy bay, khám chữa bệnh (trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế trả thay), v.v…. Hai loại phổ biến nhất là VISA và MASTER CARD.

– Tiền mặt: bạn nên mang theo trên người khoảng S$1,000 khi từ Việt Nam bay sang Sing.

Thời tiết

Singapore thuộc vùng khí hậu Nhiệt đới, có thời tiết khá giống TP Hồ Chí Minh. Nên bạn nên chuẩn bị quần áo mỏng nhẹ, thoáng mát. Tuy nhiên khi đi vào các trường, văn phòng, công sở, trung tâm thương mại….. điều hòa có thể khá là lạnh nên bạn có thể mang theo áo khoác mỏng. Vào buổi tối, trời cũng có gió và mưa .

Ăn uống

Người Singapore có khẩu vị phù hợp với người Việt Nam. Đa số là đồ ăn Trung Quốc và Malaysia, ngoài ra các món ăn đặc trưng của Singapore mà người Việt rất thích như cháo ếch, lẩu nấm, cơm gà, cua sốt ớt..v.v.. Cơm cũng là đồ ăn chính phổ biến tại đây nên bạn không cần lo phải mang theo thực phẩm nhiều.

Thẻ điện thoại và thẻ đi lại – Hành trang du học

- Bạn nên mua luôn một SIM card điện thoại của Singapore, có 3 hãng uy tín là M1, Singtel, Starhub. Khi mua SIM cần có hộ chiếu, mua thẻ top-up (thẻ nạp thêm tiền) không cần hộ chiếu. Hãng M1 thường xuyên có khuyến mại và đôi khi loại card S$28 có thể được khuyến mại thêm S$150 phút gọi trong nước Singapore hoặc hơn

- Thẻ EZ-Link Thẻ đi lại cho phép tích credit (bạn nạp thẻ bằng tiền tại máy tự động dưới trạm tàu điện MRT) và sử dụng được trên bus, tàu điện ngầm ( MRT) với giá vé thấp hơn tới 15% so với mua vé rời. Giá thẻ này là $15, đã bao gồm $7 credit trong thẻ, có thể được nạp tối thiểu $10 mỗi lần ở những máy bán tự động trong dãy cửa hàng 7-Eleven.

- SIM điện thoại hay thẻ EZ- Link đều có thể dễ dàng mua tại cửa hàng 7-eleven hay các quầy tại sân bay hoặc đơn giản hơn bạn có thể mua tại Việt Nam trước trên các trang uy tín như klook.com, gohub.vn

Thủ tục nhập cảnh Singapore

Khi nhập cảnh Singapore bạn cần điền phiếu nhập cảnh, phiếu này sẽ được nhân viên hàng không phát trên máy bay hoặc có sẵn tại các bàn trước quầy nhập cảnh ở sân bay Changi Singapore

 

Thủ tục nhập cảnh du học Singapore

Cách điền form nhập cảnh – Hành trang du học

Form nhập cảnh tại Singapore thay đổi thường xuyên, nhưng nhìn chung các thông tin cần khai đều cơ bản như nhau.

 

Tờ khai nhập cảnh Singapore có 3 cột

Cột 1:

Full name:Tên họ đầy đủ của bạn (viết in hoa không dấu) chú ý mỗi một ô là một chữ.
Sex: Giới tính (giới tính của bạn là gì thì tích vào ô đấy).
Passport number: số hộ chiếu (bạn xem trên quyển hộ chiếu của mình rồi ghi vào ô)
Place of residence : Nơi cư trú (bạn ghi tên thành phố treen hộ chiếu bạn)
(Chú ý: Mọi thông tin về hộ chiếu bạn xem kĩ trong quyển hộ chiếu và điền một cách cẩn thận tránh trường hợp sai sót)
Country : nơi sinh (bạn ghi là VIETNAM)
Flight No/Vessel Name/Vehicle No: Tên chuyến bay của bạn ( bạn có thể tìm nó trên vé máy bay)
Address in Singapore : địa chỉ nơi ở của bạn tại Singapore
Postcode : thường thì địa chỉ bên Sing sẽ có dãy số theo sau, đó chính là postcode mng ghi dãy số đó vô nha (ví dụ hôm nhà mình ở địa chỉ là : #15-01 The Regalia, 2 River Valley Close, 238428 Singapore — vậy mình sẽ ghi 238428 vào ô post code nhé)
Contract Number : Số điện thoại của chủ nhà mà bạn thuê (nếu ở ký túc xá trường thì bạn điền số điện thoại trường vô nhé)

Cột 2:

Country of birth: Nơi sinh (bạn ghi Vietnam nhé)
Indentity Card Number (for Malaysia Only): cái nè chỉ dành cho người Malay, mình bỏ qua ha.
Date of birth: Ngày sinh của bạn
Length of Stay: Số ngày bạn ở Singapore (bạn ở Singapore bao nhiêu ngày thì bạn ghi vào ô ở dưới, đi du học thì bỏ qua ô nè nha)
Nationality: Quốc gia (VIETNAMESE)
Last City/port of Embarkation befrore Singapore: Thành phố trước khi tới Singapore (Bạn ở thành phố nào thì ghi thành phố đó)
Last City/port of Embarkation befrore Singapore: Thành phố sau khi tới Singapore (Nếu bạn sang quốc gia nào khác Singapore thì ghi tên thành phố đó nếu không đi đâu thì bạn ghi tên thành phố giống như ở trên bạn vừa ghi.
Have you ever been to Africa or South America during the last 6 days?: Bạn đã bao giờ từng đến Châu Phi và Nam Mỹ trong vòng 6 ngày trước chưa? Bạn tích vào ô “no”.
Have you ever used a passport under different name to enter Singapore?: Bạn đã bao giờ sử dụng hộ chiếu với tên khác để vào Singapore chưa? Tích vào ô “no”.
Have you ever been prohibited from entering Singapore? Bạn đã bao giờ bị cấm nhập cảnh vào Singapore chưa? Tích vào ô “no”.
If “ Yes” state name(s) different from current passport: Phần này bạn bỏ trống.
Signature: Kí tên (bạn chỉ cần kí tên không cần ghi rõ họ tên).

Cột 3:

Full name as it appears in passport/travel document: Bạn ghi tên đầy đủ của mình viết hoa không dấu.
Nationality: Quốc gia (VIETNAMESE)
Identity Card Number (for Malaysian Only): Bỏ trống (chỉ dành cho người Malaysia).
Office use only: Bỏ trống.

Step 1: Sau khi điền xong form nhập cảnh, bạn đi đến quầy làm thủ tục hải quan và xếp hàng. Thủ tục nhập cảnh được làm từng người một. Bạn đưa hộ chiếu, thư chấp nhận của ICA cho nhân viên hải quan. Thường đi học thì khi thấy thư của ICA sẽ không hỏi gì thêm. Nếu có cũng chỉ là những câu hỏi thủ tục như: bạn đi học gì ở đây? bạn đi với ai? trường bạn tên là gì?

Step 2: Sau khi được đóng mộc nhập cảnh, bạn đến khu lấy hành lý. Chú ý là mỗi băng chuyền đều ghi tên chuyến bay. Nhớ chuyến bay của mình và đến đúng băng chuyền nhé. Sau đó nễu chưa có sim thì bạn mua sim ở quầy ngay cạnh chỗ lấy hành lý, mua rồi bảo nhân viên cho sim vào điện thoại luôn nếu cần. Sau đó, theo biển chỉ dẫn hoặc hỏi quầy Customer Service đến khu MRT hoặc Bus. Nếu đi taxi thì ngay ở cửa lấy hành lý sẽ có chỗ bắt taxi (Taxi Stand), xếp hàng, đưa địa chỉ cho taxi để nó đưa về. Tiền taxi hết khoảng 15 – 20 đô tùy vị trí của bạn muốn đến. Việt Phát vti khuyên bạn nên đi taxi vì hành lý lần đầu mình tới hơi cồng kềnh, không tiện để đi tàu điện ngầm hay bus

Giải đáp thắc mắc về du học nhật bản miễn phí
Hỗ trợ trực tuyến
GIÁM ĐỐC MIỀN BẮC
Hỗ trợ trực tuyến
PHỤ TRÁCH MIỀN BẮC
Hỗ trợ trực tuyến
GIÁM ĐỐC MIỀN NAM
Đăng ký nhận thông tin du học Nhật Bản

Thông tin du học Nhật Bản sẽ được gửi qua email . Chú ý điền địa chỉ Email chính xác