Banner vietphatvti

Tại sao sinh viên Việt Nam lựa chọn Du học đại học tại Nhật Bản?

Với số lượng hơn 200.000 sinh viên nước ngoài và có kế hoạch tăng gần 100.000 vào năm 2020, Nhật Bản được coi đất nước du học dành cho sinh viên nước ngoài. Các đối tác chính của trường đại học Nhật Bản thường là các nước châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan,.. Nhật Bản này nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng cùng sự phát triển đỉnh cao về kinh tế. Nếu bạn đang quan tâm đến Chương trình Du học đại học tại Nhật Bản thì những thông tin dưới đây sẽ vô vùng bổ ích.

Ưu điểm của du học Đại học tại Nhật Bản 

 •  Nhật Bản là một quốc gia phát triển hàng đầu châu Á. Đặc biệt là sự phát triển công nghệ, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Con người Nhật Bản rất thân thiện và có một lịch sử, văn hóa lâu đời.

 •  Tiêu chuẩn giáo dục ở Nhật Bản rất cao. Bằng cách nhìn vào bảng xếp hạng thế giới, Học sinh Nhật Bản ở cấp trung học là số 1 thế giới về toán học và là đứng thứ 2 về khoa học. Có khoảng 10 trường đại học Nhật Bản nằm trong Top 200 của thế giới.

 •  Nhật Bản được coi là 1 trong một quốc gia an toàn trước tội phạm của thế giới. Số liệu thống kê tội phạm ở Nhật Bản đang ở cuối BXH toàn cầu.

 •  Ngoài việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, sinh viên cũng sẽ học các kỹ năng khác, chẳng hạn như học các khóa học ngắn như về phát minh, nấu ăn, v.v…

Tóm tắt chương trình Du học đại học tại Nhật Bản

 • Trung bình, để lấy đươc bằng cử nhân, bạn sẽ mất khoảng 4 năm.

 •  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn cần bước vào khoá học tiếng Nhật trước khi nhập học Đại học. Trình độ tiếng Nhật sẽ xác định bạn có đủ khả năng theo học Đại học hay không.

 • Nếu bạn học lên thạc sĩ, thời gian sẽ là 2 năm.

 • Và nếu tiếp tục học cao lên, bạn sẽ mất thêm 2 năm để học chuyên gia. Như vậy, thời gian để bạn lấy được bằng tiến sĩ sẽ mất khoảng 5 năm.

 • Ngoài ra, nếu chỉ học cao đẳng, bạn sẽ mất 2 đến 3 năm để thực hành các kỹ năng cần thiết theo ngành học bạn đăng ký.

Điều kiện tham gia và chi phí

Điều kiện tham gia

 • Có bằng tốt nghiệp THPT

 • Có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3

 • Hoặc đỗ kỳ thi EJU được tổ chức 2 lần/năm (thường rơi vào tháng 6 và tháng 11)

Chi phí

Mỗi trường Đại học sẽ có mức phí cho du học sinh là khác nhau. Cũng giống như ở Việt Nam, chi phí học tại các trường công lập sẽ thấp hơn. Ngược lại, các trường tư thục sẽ lấy của bạn một mức chi phí khá cao. Trung bình sẽ rơi vào khoảng 550,000 – 1,000,000 yên/năm.

Các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, các trường đại học được phân chia thành:

 • Đại học chính phủ: Được kiểm soát bởi các trường đại học, chính phủ và các tổ chức chính quyền địa phương

 • Đại học quốc gia: Ban đầu được thành lập bởi chính phủ Nhật Bản Nhưng đã được tổ chức lại vào năm 2014 để giành quyền kiểm soát từ tổ chức đại học quốc gia. Các trường đại học này vẫn được coi là trường đại học nhà nước nhưng sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn của trường đại học quốc gia.

 • Đại học tư thục: Chiếm đên 80% tất cả các trường đại học ở Nhật Bản. Những trường đại học này được thành lập bởi các tổ chức giáo dục khác nhau. Chi phí vì thế cũng khá đắt đỏ.

Theo Xếp hạng, TOP 03 trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản lần lượt là:

3. Học viện công nghệ Tokyo

Viện Công nghệ Tokyo là một tổ chức giáo dục đại học rất nổi tiếng về khoa học và công nghệ. Đây cũng là trường đại học lớn nhất ở Nhật Bản

2. Đại học Tohoku

Là trường đại học lâu đời thứ 3 tại Nhật Bản và nổi tiếng nhất cả nước. Nó được thành lập như một trường y vào năm 173

1. Đại học Tokyo

Trường Đại học Tokyo liên tục đứng đầu bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất Nhật Bản

Được thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 1869. Ngoài các khóa học tiếng Nhật, Đại học Kyoto còn cung cấp nhiều khóa học tiếng Anh. Đại học chính nằm ở Tokyo. 5 cơ sở còn lại ở Hồng Kông, Komaba, Kashiwa, Shirogane và Nakano. Đây được coi là trường đại học uy tín nhất tại Nhật Bản. Và cũng được xếp hạng là trường đại học hàng đầu thế giới

Cơ hội việc làm khi Du học đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản luôn nỗ lực thu hút sinh viên đến du học. Nhiều công ty Nhật Bản có chính sách tuyển dụng sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Các ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Nhật là kỹ thuật, CNTT, ngân hàng và giáo dục… Do đó, bạn có nhiều cơ hội hơn để sinh sống, làm việc và định cư tại đây. Khôgn những thế, nhiều công ty Nhật Bản trải khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Không thể không kể đến các tập đoàn lớn như Honda, Mitsubishi, Suzuki, Toyota, Sony, Toshiba,…
Vào tháng 5 năm 2015, chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm. Bằng cách cung cấp cho các trường đại học thực tập và thông tin xin việc, du học sinh gần như không phải lo lắng về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp. Nhật Bản đã mở ra cơ hội cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng để phát triển sự nghiệp bền vững trong tương lai.

Hỗ trợ tài chính bổ sung cho người nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng giúp cho việc học tập tại Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách chuẩn bị các quỹ để hỗ trợ sinh viên quốc tế dưới dạng học bổng và trợ cấp. Các tổ chức lớn như Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO), đã cung cấp các khoản trợ cấp và học bổng đáng kể cho sinh viên quốc tế để nghiên cứu. Các trường đại học trên khắp Nhật Bản cũng đều có những chính sách ưu ái dành cho du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc về du học nhật bản miễn phí
Hỗ trợ trực tuyến
GIÁM ĐỐC MIỀN BẮC
Hỗ trợ trực tuyến
PHỤ TRÁCH MIỀN BẮC
Hỗ trợ trực tuyến
GIÁM ĐỐC MIỀN NAM
Đăng ký nhận thông tin du học Nhật Bản

Thông tin du học Nhật Bản sẽ được gửi qua email . Chú ý điền địa chỉ Email chính xác